સુકા અંજીર, ડુંગળી, જામફળ, ફૂલગોબી, પાલક ભાજીના આરોગ્ય લાભો, સ્વસ્થ શાકભાજી અને ફળો, વિટામિનના સ્રોતો.
✤ સુકા અંજીરનાં આરોગ્ય લાભો
⇒ સુધારે પાચન:
સૂકા અંજીર, જેને અંજીર તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે આહાર ફાઇબરથી સમૃદ્ધ છે. તે કબજિયાત અને પાચનની અન્ય સમસ્યાઓથી બચાવે
છે, કારણ કે તે કુદરતી રેચક છે.
⇒ વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે:
ફિગમાં કેલરી પણ ઓછી હોય છે. તેથી,
જો તમારે થોડું વજન ઓછું કરવું હોય તો સૂકા
અંજીર એ આઇડિયા નાસ્તા છે.
⇒ હાયપરટેન્શન અટકાવે છે:
વધુ મીઠું ખાતી વખતે સોડિયમનું સ્તર
વધે છે. પછી સોડિયમ-પોટેશિયમ સંતુલન ખલેલ પહોંચે છે, જેના પરિણામે હાયપરટેન્શન થાય છે. સુકા જીગ્સ આ સંતુલનને
પુનર્સ્થાપિત કરવા અને હાયપરટેન્શનને રોકવા માટે શ્રેષ્ઠ છે.
⇒ એન્ટી ઓકિસડન્ટોમાં સમૃદ્ધ:
સૂકા અંજીર એન્ટી
ઓકિસડન્ટોથી સમૃદ્ધ છે, અને કુદરતી
અંજીર કરતાં પણ વધારે છે. સૂકા અંજીરમાં ફિનોલ્સ, એન્ટી ઓકિસડન્ટોની ગુણવત્તા વધુ હોય છે,
જે અન્ય ફળોની તુલનામાં છે જે વિટામિન સી અને
ઇને તેમની એન્ટી ઓકિસડન્ટ પ્રોપર્ટીને આભારી છે.
⇒ હૃદયરોગને રોકે છે:
સૂકા અંજીરમાં સમૃદ્ધ એન્ટી ઓકિસડન્ટ સામગ્રી મુક્ત રેડિકલ્સને દૂર કરે છે જે રક્ત વાહિનીઓને
નુકસાન પહોંચાડે છે અને હૃદય રોગને ઉત્તેજીત કરી શકે છે. સુકા અંજીર
ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ્સના સ્તરને ઘટાડે છે જે હૃદયરોગમાં મહાન ભૂમિકા ભજવે છે.
⇒ કેન્સરથી બચાવ:
એન્ટી ઓકિસડન્ટથી સમૃદ્ધ સૂકા અંજીર, ખતરનાક કોષો ઉત્પન્ન કરી શકે તેવા મુક્ત રેડિકલને કારણે સેલ્યુલર
ડીએનએ નુકસાનને અટકાવવામાં મદદ કરી શકે છે.
⇒ તમારા હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે:
કેલ્શિયમ સમૃદ્ધ અન્ય ખોરાક સાથે, સૂકા અંજીર હાડકાની ઘનતા અને શક્તિમાં સુધારો કરી શકે છે. એક સૂકા
અંજીરમાં 3% કેલ્શિયમ હોય છે.
⇒ ડાયાબિટીઝ માટે સારું:
સુકા અંજીરમાં સુગરનું પ્રમાણ વધારે છે, તેથી તમે ખાતરી કરો કે તમે ડાયાબિટીસના નિષ્ણાતની સલાહ લો કે તમે જે અંજીરનું સેવન કરી શકો તેના વિશે.
✤ વસંત ડુંગળીના આરોગ્ય લાભો:
વિટામિન, ખનિજો અને કુદરતી સંયોજનોને પ્રોત્સાહન આપતા ઘણા બધા આરોગ્ય સાથે,
વસંત ડુંગળી આરોગ્ય માટે ખૂબ સરસ રહેશે.
વસંત ડુંગળીના આરોગ્ય લાભો
⇒ હૃદય આરોગ્યપ્રદ અસર આપે છે:
વસંત ડુંગળીમાં એન્ટી ઓકિસડન્ટોની હાજરી વસંત ડુંગળીમાં મદદ કરે છે મફત રેડિકલની ક્રિયાને અટકાવીને ડીએનએ અને સેલ્યુલર પેશીઓને નુકસાન અટકાવવામાં મદદ કરે છે. વિટામિન સી શરીરમાં હાઈ કોલેસ્ટરોલ અને બ્લડ પ્રેશરનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે જે બદલામાં તમારા હૃદયરોગનું જોખમ ઘટાડે છે.
⇒ તમારા હાડકાની ઘનતા સુધારે છે:
વસંત ડુંગળી વિટામિન સી અને વિટામિન કેના ઉચ્ચ સ્તરથી ભરેલા હોય છે, જે બંને હાડકાંના સામાન્ય કાર્ય માટે જરૂરી છે. વિટામિન સી કોલેજનના સંશ્લેષણમાં મદદ કરે છે જે તમારા હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે, જ્યારે વિટામિન કે હાડકાની ઘનતા જાળવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા નિભાવે છે.
⇒ સામાન્ય દ્રષ્ટિ જાળવી રાખે છે:
લીલા ડુંગળીમાં લ્યુટિન અને ઝેકસthન્થિન જેવા કેરોટિનોઇડ્સ હોય છે જે આંખના પ્રતિરોધક પ્રભાવને વધારે છે. આ લીલી શાકભાજીમાં વિટામિન એ શામેલ છે જે સામાન્ય દ્રષ્ટિ જાળવવામાં અને આંખોને તંદુરસ્ત રાખવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.
⇒ ચેપ સામે રક્ષણ આપે છે:
સલ્ફર, એક ખનિજ, વસંત ડુંગળીમાં હાજર ફૂગના વિકાસને
અટકાવે છે, જ્યારે વિટામિન કે લોહીના ગંઠાઈ જવા
માટે મદદ કરે છે. શરીર દ્વારા રક્ત પરિભ્રમણ અને વિટામિન બી 1 ના શોષણને વધારવા
માટે, જેનાથી તાણ અને થાક ઘટાડે છે. વિટામિન સી એક
શક્તિશાળી એન્ટીidકિસડન્ટ તરીકે કાર્ય કરે છે જે શરીરના
પેશીઓને નુકસાન અને બળતરાથી સુરક્ષિત કરે છે.
✤ જામફળનો આરોગ્ય લાભ
ગ્વાવા પીળાશ લીલી ત્વચાવાળા ઉષ્ણકટિબંધીય ફળ છે, અને તે મધ્ય અમેરિકામાં ઝાડ પર ઉગે છે. સામાન્ય જામફળના ઝાડનું લેટિન નામ છે પીસીડિયમ ગજાવા.
જામફળનો આરોગ્ય લાભ
⇒ પ્રતિરક્ષા બુસ્ટર:
શું તમે જાણો છો: વિટામિન સીના સૌથી શ્રીમંત સ્ત્રોતોમાં ગ્વાઆસ છે? તે સાચું છે. જામફળના ફળમાં નારંગીમાં 4 વખત વિટામિન સામગ્રી હોય છે. વિટામિન સી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે અને સામાન્ય ચેપ અને પેથોજેન્સથી તમારું રક્ષણ કરે છે. તદુપરાંત, તે તમારી આંખોને સ્વસ્થ રાખે છે.
⇒ કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે:
લાઇકોપીન, ક્યુરેસેટિન, વિટામિન સી અને અન્ય પોલિફેનોલ્સ બળતરા એન્ટી ઓકિસડન્ટોનું કાર્ય કરે છે જે શરીરમાં ઉત્પન્ન થતા મુક્ત રેડિકલને તટસ્થ બનાવે છે, કેન્સરના કોષોના વિકાસને અટકાવે છે. જામફળના ફળો પ્રોસ્ટેટ કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવામાં વ્યાપકપણે સફળ હોવાનું અને સ્તન કેન્સરના કોષોના વિકાસને પણ અટકાવે છે,
⇒ ડાયાબિટીઝ-મૈત્રીપૂર્ણ:
સમૃદ્ધ ફાઇબર સામગ્રી અને ઓછી ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સને લીધે, જાવા ડાયાબિટીઝના વિકાસને અટકાવે છે. જ્યારે નીચા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ખાંડના સ્તરોમાં અચાનક સ્પાઇકને અટકાવે છે, ત્યારે ફાઇબર સામગ્રી સુગર લેવલને સારી રીતે નિયંત્રિત કરે છે તેની ખાતરી કરે છે.
⇒ હાર્ટ સ્વસ્થ:
જામફળનું ફળ શરીરના સોડિયમ અને
પોટેશિયમ સંતુલનને સુધારવામાં મદદ કરે છે, ત્યાં
હાયપરટેન્શનવાળા દર્દીઓમાં બ્લડ પ્રેશરનું નિયંત્રણ કરે છે. ગ્વાવા
ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ્સ અને બેડ કોલેસ્ટરોલ (એલડીએલ) નું સ્તર ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે,
જે સારા કોલેસ્ટરોલ (એચડીએલ) ના વિકાસના
સ્તરોમાં ફાળો આપે છે.
✤ ફૂલગોબીના આરોગ્ય લાભો
ફૂલગોબી એક હાર્દિક અને સ્વાદિષ્ટ
શાકભાજી તરીકે જાણીતી છે જે ડઝનેક પોષક તત્વોથી ભરપુર છે. એવું કહેવામાં આવે છે કે
કોઈપણ શાકભાજીના સૌથી પોષક પંચને પસંદ કરો. કોબી પરિવારમાંથી આવતા, ફૂલગોબીને ખાદ્ય લીલા છોડ તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે.
ફૂલગોબીના આરોગ્ય લાભો
⇒ કેન્સર નિવારણ:
તેમાં કેન્સર સામે લડવું અને
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાની ગુણધર્મો શામેલ છે. ફૂલગોબીમાં એવા ગુણધર્મો શામેલ
છે જે એસ્ટ્રોજનને ઘટાડે છે જે સામાન્ય રીતે શરીરમાં કેન્સરનું કારણ બને છે,
સંશોધન દર્શાવે છે કે ફૂલગોબી ગર્ભાશયના
કેન્સરને રોકવા અને રોકવા માટે અત્યંત યોગ્ય છે.
⇒ કોલેસ્ટરોલ ઘટાડો:
ઘણા આખા ખોરાકની જેમ, ફૂલગોબીમાં દ્રાવ્ય ફાઇબર હોય છે જે તમારા શરીરમાંથી કોલેસ્ટરોલ રોકે છે. આ એટલા માટે છે કારણ કે ફૂલગોબીમાં રહેલું ફાઇબર પાચક પિત્ત એસિડ્સ સાથે
જોડાણમાં મદદ કરે છે, આ આપણા શરીરમાંથી કોલેસ્ટરોલને વિસર્જન
કરવાનું સરળ બનાવે છે. ફૂડના સંશોધન સંસ્થાના સંશોધન મુજબ, ફૂલગોબીની એક વિશિષ્ટ વિવિધતા લોહીના એલડીએલ-કોલેસ્ટરોલના સ્તરને 6
ટકા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
⇒ એલર્જીક પ્રતિક્રિયા અને બળતરા
ઘટાડવું:
સંશોધન દ્વારા આપણા શરીર પર એલર્જી
સંબંધિત પદાર્થોની અસર ઓછી કરવા માટે કેમ્ફેરોલની ક્ષમતા દર્શાવવામાં આવી છે. ફૂલગોબીમાં ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ પણ નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં હોય છે, જે બળતરા વિરોધી તરીકે જાણીતા છે. આ સાથે, ફૂલગોબી સંધિવાથી પીડિત લોકોને પણ મદદ કરી શકે છે કારણ કે ફૂલગોબીમાં સલ્ફોરાફેન હોય છે. એક રસાયણ જે ઉત્સેચકોને અવરોધે છે જે સંયુક્ત
વિનાશનું કારણ બની શકે છે અને તેથી બળતરા તરફ દોરી શકે છે.
✤ પાલકના આરોગ્ય લાભો
સ્પિનચ એશિયાના મધ્ય, પશ્ચિમ અને દક્ષિણ ભાગોમાંથી એક મૂળ પાંદડાવાળી શાકભાજી છે. તે
મોટાભાગે શિયાળામાં ઉગાડવામાં આવે છે, ખાસ કરીને
સમશીતોષ્ણ વિસ્તારો .
પાલકના આરોગ્ય લાભો
⇒ તમારા હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે:
પાલક એ વિટામિન કેનો એક સમૃદ્ધ સ્રોત
છે જે હાડકાંમાં કેલ્શિયમ સ્થિર કરવા માટે જવાબદાર ઓસ્ટીયોકલ નામના પ્રોટીનના
ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે. વિટામિન કે સાથે સમૃદ્ધ હોવા ઉપરાંત, પાલક કેલ્શિયમ અને વિટામિન ડી, આહાર ફાઇબર, પોટેશિયમ મેગ્નેશિયમ અને વિટામિન સીનો
એક મહાન સ્રોત છે, તે બધા અસ્થિના સ્વાસ્થ્ય માટે સારા
એવા મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો છે.
⇒ તમારી દૃષ્ટિ અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે:
પાલકમાં બીટા કેરોટિન, ઝેક્સએન્થિન, લ્યુટિન અને હરિતદ્રવ્ય છે જે આ બધા તમારી દ્રષ્ટિ સુધારવામાં અને
તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વેગ આપવા માટે જવાબદાર છે. લ્યુટિન અને ઝેકસએન્થિન મcક્યુલમાં સંગ્રહિત છે, જે રેટિનાનો એક ભાગ છે જે કુદરતી સનબ્લોકનું કાર્ય કરે છે, તમારી આંખને નુકસાનકારક પ્રકાશથી સુરક્ષિત કરે છે. આ મેક્યુલર
અધોગતિના જોખમને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરશે.
⇒ હૃદયના આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે:
પાલકમાં વિટામિન સી કરચલીઓ અટકાવવા
અને આંખના રોગો, પ્રિનેટલ સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ અને
રક્તવાહિનીના રોગોથી બચાવવા માટેની ક્ષમતા ધરાવે છે. તે લ્યુટિન સામગ્રીની હાજરી
પણ છે જે ધમનીઓની દિવાલોને જાડા થવાથી અટકાવે છે, આમ હૃદયરોગના હુમલાનું જોખમ ઘટાડે છે. તદુપરાંત, તેમાં નાઇટ્રાઇટ શામેલ છે જે ફક્ત હાર્ટ એટેકની ઘટનાને રોકવામાં જ
મદદ કરે છે પણ ચરબીના જથ્થા સાથે સંકળાયેલ હૃદય રોગને પણ દૂર કરે છે.