કાળા ઘઉં: આરોગ્ય લાભ અને વ્યવહારિક ઉપયોગોBlack Wheat: Health Benefits and Practical Uses

✤ કાળા ઘઉં। કેન્સર - હદયરોગ સામે લડવાની ક્ષમતા વધે :

કાળા ઘઉં વિશે તમે ભાગ્યે જ સાંભળ્યું હશે . સામાન્ય રીતે પંજાબમાં કાળા રંગના ઘઉંની ખેતી
થાય છે   કાળા ઘઉંના  વાવેતરમાં  સામાન્ય કરતા 10  દિવસ  વધુ  પાણી  પીવડાવવુંં    પડે છે .  સામાન્ય  ઘઉંમાંં   90 દિવસ  જયારે  કાળા ઘઉંમાં  100  દિવસ  પાણી  પાવુંં  પડે  છે.  ઉપજ  પણ  10 દિવસ  મોડી  આવતી  હોવાનુંં  ખેડુતો જણાવે છે .   આ કાળા ઘઉંનો  લોટ પણ  કાળો  થાય છે  અને  રોટ્લી  પણ ભૂરા  રંગની  થાય છે.   કાળા  ઘઉંથી પેટ   સાફ રહે છે . આ ઉપરાંંત   હદયરોગ અને  કેન્સર  સામે  લડવાની  ક્ષમતા  વધે  છે.  વૈજ્ઞાનિકોનું  કહેવું  છે કે,  પ્રતિ એકર   એનું  ઉત્પાદન  આશરે  15 થી18  કિવન્ટ્લ  મળી  શકે છે.

                                                   
કાળા ઘઉંમાંં  એન્થોસાએનિન  નામના  રંગદ્ર્વ્ય  કણો  છે.  સામાન્ય  ઘઉં  એન્થોસાએનિનુ  પ્રમાણ પાંચ    પીપીએમ  હોય છે ,   પણ કાળા  ઘઉંમાં  તે  100 થી 200  પીપીએમ  આસપાસ  છે.  કાળા  ઘઉંમાં ઝિંક  અને આયર્નના  પ્રમાણમાં  ફેરફાર  હોય છે.  કેટ્લાક ફળોની  મદદથી  કાળા ઘઉંના  બીજ   તૈયાર  કરવામાં આવે  છે.  જેમાં    જાંબુ  અને બ્લુ  બેરીના   ફળોનો  સમાવેશ  થાય  છે.

Black Wheat Health Benefits


✤ ફાયદા । સામાન્ય ઘઉં કરતા પોષક તત્વો વધુ હોય છે:

Black Wheat Health Benefits:

  • આ ઘઉંની રોટલી ખાવાથી સ્થૂળતા ઘટે , મોટાપો ઓછો થાય .
  • હદય રોગ અટકાવવા માટે ઉપયોગી , બ્લડ પ્રેશર ઓછુંં રહે છે.
  • હદય સ્વસ્થ રહે છે , સારા કોલેસ્ટ્રોલનુંં સ્તર વધવ  
અગાઉ જણાવ્યું તેમ, કાળી ઘઉંમાં પણ આ ગુણધર્મો છે, તે ઉપરાંત, તેમાં કેટલાક વધુ પોષક ગુણો પણ છે. તેથી જ કાળા ઘઉંની પોષક સ્થિતિની તુલના બ્લુબેરી અથવા જામુન સાથે કરવામાં આવે છે.
એન્ટી ઓકિસડન્ટોનો સમૃદ્ધ સ્રોત.
તે ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત અનાજ છે અને તે લોકોને ગ્લુટેનથી એલર્જિક હોય છે.
એમિનો એસિડ, વિટામિન અને ખનિજોનો મહાન સ્રોત.
વિટામિન્સ અને ખનિજો - વિટામિન બીનો સમૃદ્ધ સ્રોત, તેનો અર્થ એ છે કે વિટામિન બી 6, બી 12 અને ફોલિક એસિડનું પ્રમાણ વધુ છે. ખનિજોમાં ઝિંક, આયર્ન, તાંબુ, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ અને પોટેશિયમ તેમાં હોય છે.
એમિનો એસિડ્સનો સમૃદ્ધ સ્રોત - એમિનો એસિડ અને લિપિડ એ મુખ્ય ઘટકો છે જે આપણા પેશીઓને બનાવે છે, તેથી શરીરના નિર્માણમાં આપણે તેનો ઉપયોગ કરી શકીએ છીએ. તે આપણા શરીરમાં તમામ આવશ્યક એમિનો એસિડ પ્રદાન કરે છે.

1. તણાવ સ્તર ઘટાડે છે:

આજના યુગમાં, દરેક વ્યક્તિ તણાવથી પીડાય છે અને તણાવપૂર્ણ જીવન જીવે છે. આ તાણનું સંચાલન કરવા માટે દરેક વ્યક્તિ દવાઓના રૂપમાં કોઈ ન કોઈ નિરાકરણ શોધી રહ્યા છે પરંતુ આવી દવાઓની આડઅસર થાય છે, વ્યક્તિઓ પણ આ દવાઓનો વ્યસની બની રહી છે અને તેમની સ્થિતિ ખરાબ છે. પરંતુ તણાવને પહોંચી વળવાની એક સારી રીત એ છે આપણો આહાર. કાળા ઘઉં તેમના માટે વરદાન બની રહ્યા છે. હાલમાં કાળા ઘઉં પર સંશોધન ચાલી રહ્યું છે, જે અમુક પરિસ્થિતિઓમાં અસરકારક પરિણામો બતાવે છે.

2. સ્થૂળતામાં લાભકારક

આ સ્પર્ધાત્મક વિશ્વમાં, દરેક જણ તેમના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં વ્યસ્ત છે અને તેમના સ્વાસ્થ્યને સમય આપવાનું ભૂલી જ જાય છે. શારીરિક પ્રવૃત્તિનો અભાવ જાડાપણું તરફ દોરી જાય છે. ફક્ત અમારી પ્રવૃત્તિ જ નહીં, આપણો અયોગ્ય આહાર જેમાં મુખ્યત્વે જંકફૂડ, તેલ અને ફેટી એસિડ જેવી ચીજો શામેલ છે, તે સ્થૂળતામાં પરિણમે છે. કાળા ઘઉં એ પ્રોટીન અને ફાઇબરયુક્ત ખોરાક છે અને તેમાં ચરબી અને કાર્બોહાઈડ્રેટ ઓછા હોય છે. તેમાં એન્ટીoxકિસડન્ટો ભરપૂર છે જે શરીરમાંથી ઝેર દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.

3. કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર સિસ્ટમ માટે કાળા ઘઉંના ફાયદા:

બિયાં સાથેનો દાણોમાં અસંતૃપ્ત ચરબીયુક્ત એસિડ હોય છે જે આદર્શ લિપિડ્સ છે જે રક્તવાહિની વિકારોને રોકવામાં અને તેનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરે છે. તે ઓછી ગીચતાવાળા લિપોપ્રોટીન, ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ્સ ઘટાડવા અને એચડીએલ સ્તરમાં વધારો કરવા માટે અસરકારક છે (હાઇ ડેન્સિટી લિપોપ્રોટીન). કાર્ડિયાક દર્દીઓ પરના સંશોધનથી કાળા ઘઉંનું સેવન કરનારા વ્યક્તિઓમાં ખૂબ જ અર્થપૂર્ણ પરિણામો પ્રાપ્ત થયા છે.

4. કબજિયાત મુક્ત કરે છે:

તે ફાઇબરયુક્ત ખોરાક છે, તેથી કબજિયાતને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તે આંતરડાની પેરીસ્ટાલિસિસમાં પણ સુધારો કરે છે, જે કબજિયાતનું એક મુખ્ય કારણ છે. જેઓ સામાન્ય રીતે કબજિયાતથી પીડાય છે, તેઓ આને તેમના રોજિંદા આહારમાં ઉમેરી શકે છે.

5. હાયપરટેન્શનમાં અસરકારક:

કોલેસ્ટરોલના સ્તરની સાથે, તે હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું પણ સંચાલન કરે છે. તેથી હાયપરટેન્સિવ દર્દીઓમાં ખોરાક લેવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે, જે કાળા ઘઉંથી બનેલું છે.

6. ડાયાબિટીઝમાં ફાયદાકારક:

ડાયાબિટીઝ એ એક રોગ પણ છે જેણે સમગ્ર વિશ્વમાં વિશાળ વસ્તીને ફેલાવી અને પ્રભાવિત કરી છે. આ રોગનું નિદાન પણ ખૂબ નબળું છે. દવાઓ સાથે, સારવારના મુખ્ય ભાગમાં આપણો આહાર અને જીવનશૈલીમાં ફેરફારનો સમાવેશ થાય છે. આ માટે, કાળા ઘઉં ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે કુદરતી ઉત્તમ પસંદગી છે, જો તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે.

7. કેન્સરમાં મદદગાર

કેન્સરને જીવલેણ રોગોમાં ગણવામાં આવે છે, અને કેન્સરની સારવાર માટે જે દવાઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે તે આપણા શરીર પર વિવિધ આડઅસર દર્શાવે છે. સારવાર દરમિયાન મોટાભાગની ખાદ્ય વસ્તુઓ પર પ્રતિબંધ છે, તે કિસ્સામાં, કાળા ઘઉં તેમના માટે વરદાન બની ગયા છે. આમ તે કેન્સરના દર્દીઓમાં અસરગ્રસ્ત કોષોને કાયાકલ્પ કરવામાં મદદ કરે છે. સંશોધનમાં, તે નોંધ્યું છે કે બ્લેકબકમાં એંટરોલctક્ટોન હોય છે, જે સ્તન કેન્સરનું પુરોગામી છે.

8. ઘઉંની એલર્જીના દર્દી માટે એક મહાન પસંદગી

તે ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત ખોરાક છે. ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય ઘઉં, ઓટ્સ અને અન્ય કેટલાક અનાજમાં પણ જોવા મળે છે. તે પ્રોટીન છે જેમાં એડહેસિવ પ્રોપર્ટી છે. એવી કેટલીક વ્યક્તિઓ છે જેમને ઘઉંથી એલર્જી હોય છે, કેટલીક વ્યક્તિઓમાં પણ, તે આંતરડાની બળતરાને ઉત્તેજીત કરશે અને પાચક વિકારોને બગાડે છે. તેથી, પાચક વિકારમાં મોટે ભાગે ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય ધરાવતો આહાર પ્રતિબંધિત છે પરંતુ કાળા ઘઉં તે દર્દીઓ માટે શ્રેષ્ઠ પસંદગી છે કારણ કે તે ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત છે.

બજારમાં લોટ, મલ્ટિગ્રેન વસ્તુઓ, કૂકીઝ, નૂડલ્સ વગેરેના રૂપમાં પહેલેથી જ વિવિધ ખાદ્ય ચીજો કોઈપણ સ્વરૂપમાં, તમે તમારા આહારમાં કાળા ઘઉં ઉમેરી શકો છો અને સ્વસ્થ રહી શકો છો.
Powered by Blogger.